Tôn sàn Deck – Giải pháp hoàn hảo cho công trình kết cấu thép

Tôn sàn Deck – Giải pháp hoàn hảo cho công trình kết cấu thép

Tôn sàn Deck là loại tôn được thiết kế sử dụng, gia công định hình để thay cốp pha khi đổ bê tông. Tôn đổ sàn Deck hay còn được gọi là tôn đổ sàn bê tông, tôn sàn Deck, tấm sán Deck, được sử dụng nhiều tại các công trình kết cấu thép. Loại tôn này được tạo thành từ những tấm tôn mạ kẽm nhúng nóng chất lượng cao, có bề mặt nhám làm tăng khả năng liên kết với phần bê tông.

1. Tôn sàn Deck là gì?

Tôn sàn Deck là một phần trong cấu tạo của sàn liên hợp thép bê tông, đóng vai trò như cốp pha cho hệ sàn khi bê tông còn ướt. Sau khi bê tông đã khô, sàn Deck và bê tông sẽ liên kết với nhau trở thành một khối thống nhất, cùng tham gia chịu lực. Chúng sẽ được liên kết với nhau bằng hệ thống đinh hàn chống cắt. Lựa chọn loại đinh hàn có kích thước phù hợp có vai trò vô cùng quan trọng trong việc hạn chế sự trượt dọc giữa hai vật liệu cũng như hạn chế phân tách giữa hai thành phần.
Sàn Deck được cấu tạo từ cốt thép và bê tông đổ lên trên tấm tôn có hoa văn dập nổi được sản xuất thành các rãnh với khoảng cách đều đặn. Các đường dập nổi cho phép bê tông liên kết với bảng kim loại khi bê tông đông cứng lại.
Sàn Deck đang là giải pháp được ưu tiên lựa chọn khi thi công sàn nhà xưởng, sàn nhà thép tiền chế, các công trình dân dụng cũng như công nghiệp nói chung.

Tôn sàn Deck được ưa tiên lựa chọn trong nhiều công trình khác nhau

2. Vai trò của tôn sàn Deck với công trình kết cấu thép

Sàn Deck được sử dụng để làm cơ sở cho các hệ thống khác như sàn nền, sàn trần, hoặc hệ thống mái. Sử dụng sàn Deck giúp tăng tính đồng đều và cân đối cho toàn bộ kết cấu, cũng như giảm thời gian và chi phí thi công so với các phương pháp truyền thống.

Sàn Deck còn được gọi là sàn tôn thép, tấm tôn đóng vai trò là ván khuôn trong quá trình thi công. Vậy nên tấm tôn cần được tính toán kỹ lưỡng để đảm bảo có thể chịu các loại tải trọng do trọng lượng của bê tông ướt, lưới cốt thép, các thiết bị đổ bê tông và con người,…

Sàn được liên kết trên hệ dầm kết cấu thép bởi hệ thống đinh hàn, có tác dụng thay thế cốp pha sàn và kết hợp cùng chịu lực với sàn bê tông cốt thép, giúp đẩy nhanh tiến độ thi công hơn sàn bê tông cốt thép thông thường.

3. Vì sao nên chọn đổ tôn sàn Deck thay cho bê tông truyền thống?

Trên thực tế, thị trường hiện nay có nhiều loại tôn sàn khác nhau đang tồn tại. Trong đó có thể kể đến như tấm Panel ALC, tấm Cemboard,… Tuy nhiên những công trình kết cấu thép tôn sàn Deck mang lại hiệu quả kinh tế nhiều hơn.

Có nhiều lý do khiến tôn sàn Deck ngày càng được ưa chuộng trong các công trình nhà khung thép

Tiết kiệm chi phí và thời gian thi công

 • Tôn sàn Deck được thiết kế sóng cao, đỉnh sóng lớn, giữa các đỉnh sóng có các gân nhỏ tăng cường độ cứng và khả năng chịu lực.
 • Giữa 2 chân sóng có thêm sóng phụ, từ đó gia tăng thêm độ cứng của tôn và tăng khoảng cách xà gồ, tiết kiệm chi phí xà gồ cho công trình. Từ đó tiết kiệm ngân sách cho chủ đầu tư.
 • Mặc dù thời gian thi công nhanh chóng nhưng công trình vẫn đảm bảo có khả năng chịu lực tốt, độ bền bỉ ấn tượng.
 • Chi phí lắp đặt cạnh tranh, tổng ngân sách chỉ bằng 70% so với việc đổ bê tông truyền thống.
 • Có thể tiến hành xây dựng được ở mọi điều kiện thời gian khác nhau, ứng dụng trong nhiều công trình khác nhau.

Sử dụng tôn sàn Deck đảm bảo chất lượng công trình hơn

 • Chiều dày của sàn bê tông hợp lý, có khả năng chịu được tải trọng giúp cân bằng vững chắc tính ổn định tổng thể, tính cục bộ cho những kết cấu đứng.
 • Đảm bảo độ bền và độ nhẵn bóng cho công trình, chống ẩm ướt và trơn trượt trong thời gian dài sử dụng.
 • Giảm tiếng ồn trong quá trình thi công, không ảnh hưởng đến môi trường xung quanh.
 • Nhờ cấu tạo cột kéo nhỏ và số lượng ít hơn nên công trình sẽ tận dụng được nhiều khoảng trống hơn.
 • Dễ sử dụng, sửa chữa cũng như có khả năng tái sử dụng sau này.
 • Vật liệu xanh 100%, góp phần bảo vệ môi trường.

4. TPT STEEL chuyên cung cấp giải pháp kết cấu thép

Công ty Cổ phần Cơ khí Tâm Phúc Thành đã phát triển trên thị trường được 6 năm. Trải qua thời gian phát triển, chúng tôi không ngừng khẳng định thương hiệu của mình. TPT theo đuổi phương châm hoạt động luôn đặt CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU. Do đó chúng tôi luôn tìm kiếm những giải pháp tốt nhất cho quý khách hàng.

TPT STEEL không chỉ là đơn vị cung cấp giải pháp kết cấu thép; Mà còn là nguồn cảm hứng cho những công trình bền vững và đẳng cấp.

TPT STEEL luôn đưa ra giải pháp tối ưu nhất cho quý khách hàng

Với xu hướng xây dựng trên thị trường hiện nay, tôn sàn Deck là lựa chọn hàng đầu. Loại vật liệu này đáp ứng những tiêu chí như thời gian thi công nhanh chóng, tiết kiệm chi phí. Nhưng vẫn đảm bảo chất lượng của mọi công trình, từ nhà xưởng, xí nghiệp, cầu đường, những căn nhà nhịp lớn,…

Tin liên quan