Móng nhà thép tiền chế: Phân loại, vai trò, tiêu chí lựa chọn

Móng nhà thép tiền chế: Phân loại, vai trò, tiêu chí lựa chọn

Thi công móng là một công tác vô cùng quan trọng đối với mọi công trình, đặc biệt là các dự án nhà khung thép. Lựa chọn móng nhà thép tiền chế phù hợp giúp công trình đảm bảo được sự bền vững theo thời gian. Cùng TPT Steel tham khảo những thông tin chi tiết qua nội dung dưới đây!

Giải đáp sơ lược về móng nhà: Khái niệm, chức năng

Móng nhà là kết cấu kỹ thuật xây dựng nằm ở phần dưới cùng của các công trình.

Chức năng của móng nhà là nơi quyết định cho sự kiên cố cho công trình. Bộ phận này được xem là nền tảng bền vững để nâng đỡ cả công trình. Cụ thể những thông tin chi tiết như sau:

– Nền móng chịu tải trọng trực tiếp của công trình lên mặt đất

– Cho phép công trình chịu được mọi áp lực

– Khối lượng của công trình đảm bảo an toàn

Quá trình thiết kế móng nhà phải được đảm bảo đúng yếu tố kỹ thuật, không bị nứt, sụt lún. Điều này đảm bảo không gây ra tổn thất lớn về tài chính cho CDT, gia chủ. Thậm chí còn đảm bảo sự an toàn cho tất cả mọi người.

Móng nhà là bộ phận quan trọng, có vai trò đảm bảo sự vững chắc và bền bỉ cho toàn bộ công trình

Móng nhà là bộ phận quan trọng, có vai trò đảm bảo sự vững chắc và bền bỉ cho toàn bộ công trình

Phân loại các móng nhà thép tiền chế phổ biến

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại móng nhà khác nhau. Tương ứng với mỗi loại móng sẽ phù hợp để thi công trên nền đất khác nhau. Hãy tham khảo những thông tin sơ lược sau đây để có cái nhìn tổng quan nhất. Từ đó mới đưa ra lựa chọn loại móng nhà thép tiền chế phù hợp.

Móng cọc cho địa hình phức tạp

Đây là một giải pháp hiệu quả cho các công trình xây dựng trên địa hình khó khăn. Cụ thể những nơi mà nền đất không đủ mạnh để chịu trọng lượng của công trình. Móng cọc được ứng dụng phổ biến trong xây dựng các công trình lớn. Ví dụ như nhà cao tầng, nhà xưởng và các hạng mục khác có yêu cầu đặc biệt về tính ổn định, an toàn,…

Móng băng cho địa chất yếu

Đây là một loại kết cấu móng đặc biệt, được Nhà thép tiền chế TPT Steel ưa chuộng sử dụng. Móng nhà thép tiền chế này thường được sử dụng trên các vùng có điều kiện địa chất kém hoặc địa hình khó khăn. Móng nhà này đảm bảo tính ổn định và an toàn cho công trình. Có 2 loại móng băng là móng băng 1 phương và móng băng 2 phương. Đây là lựa chọn hàng đầu để phân tán tải trọng của công trình lên một diện tích lớn. Từ đó giảm thiểu áp lực lên đất. Góp phần ngăn ngừa hiện tượng lún sụt hay biến dạng không mong muốn.

TPT ưa chuộng sử dụng móng băng 1 phương cho các công trình nhiều tầng

Móng đơn cho mặt đất bằng

Đây là một phương pháp móng được ứng dụng phổ biến trong nhiều công trình. Phương pháp thi công móng này phù hợp với nền đất mặt bằng hoặc nền đất đá. Nhìn chung móng đơn phù hợp với những nền đất có độ cứng vừa phải. Móng nhà thép tiền chế đảm bảo tính ổn định và an toàn cho công trình.

Móng bè giảm áp lực nền đất

Khi xây dựng nhà kết cấu thép, móng bè được sử dụng trên các loại địa hình khó khăn, phức tạp. Ngoài ra những nền đất yếu cũng có thể sử dụng loại móng bè này. Sử dụng loại móng nhà thép tiền chế để hỗ trợ và chịu tải trọng của toàn bộ công trình. Từ đó đảm bảo tính ổn định và an toàn cho công trình.

Những tiêu chí lựa chọn móng nhà thép tiền chế phù hợp

– Đánh giá điều kiện địa hình: Xác định được loại đất ở công trình đó là đất yếu, đất nền không chắc chắn, hoặc đất chứa nước ngầm,… sẽ ảnh hưởng đến quyết định chọn loại móng nhà tiền chế khung thép nào cho phù hợp.

– Tính toán kích thước và trọng lượng của tòa nhà: Kích thước và trọng lượng của công trình là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến lựa chọn móng. Một tòa nhà quá khổ quá tải sẽ cần một móng chắc chắn hơn để đảm bảo an toàn.

– Khả năng chịu tải: Loại móng phải được chọn sao cho có khả năng chịu tải tốt, từ trọng lượng của tòa nhà đến tải trọng do sự sử dụng.

Để đưa ra lựa chọn loại móng nhà thép tiền chế phù hợp cần dựa trên nhiều tiêu chí khác nhau

Với kinh nghiệm nhiều năm cùng đội ngũ kỹ sư chuyên môn giỏi, TPT Steel sẽ đưa ra giải pháp tốt nhất cho quý khách hàng. Chúng tôi cam kết luôn đặt CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU, tự tin là đối tác đáng tin cậy cho CDT.

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn kỹ hơn!

Tin liên quan